Tư vấn chọn tên miền

Tư vấn chọn tên miền

17-08-2013
Thông tin cần biết
9717

Tên miền (domain) là điều đầu tiên bạn phải nghĩ đến khi quyết định xây dựng một website. Cũng như tên doanh nghiệp hay thương hiệu hàng hóa, việc lựa chọn một tên miền phù hợp với mục tiêu kinh doanh là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên thành công của website.

Để có một tên miền tốt bạn cần tuân thủ quy tắc sau:

1. Dễ nhớ và ngắn ngọn
Bạn sẽ dễ dàng để nhớ các tên như Art.com, Business.com hay vnws.com. Bạn cũng có thể nhớ những tên đặc biệt như Yahoo.com, Amazon.com hay Google.com. tên miền có một ý nghĩa đặt biệt, và khi phát âm giàu âm điệu, dễ nghe, dễ đọc thì sẽ dễ nhớ hơn. Hãy đọc to nhiều lần tên miền mà bạn muốn đăng ký. Nếu chúng khó phát âm, khó nhớ, dễ gây nhầm lẫn, hãy chọn tên miền khác. Những tên miền ngộ nghĩnh thì cũng dễ nhớ (Alibaba.com, Umbala.com, ....). Trong thế giới internet, tất cả mục đích của một tên miền đó là luôn ở trong trí nhớ của khách hàng.
 


2. Không gây nhầm lẫn.
Một tên miền tốt phải không tương tự hoặc dễ gây nhầm lẫn với tên miền sẵn có. Nếu tên miền sẵn có là một thương hiệu đã được đăng ký, bạn có thể gặp rắc rối khi sử dụng tên miền tương tự. Một khía cạnh cần phải lưu ý là tên miền của bạn cần phải dễ đọc khi bạn phải đọc tên miền cho ai đó qua điện thoại. Đừng dùng các dấu (-) trong tên miền của bạn (trừ khi bắt buộc), bởi vì rất dễ nhầm lẫn khi đọc và gõ các tên miền loại này. Bạn cũng nên lưu ý tên miền còn là tên Email của chính doanh nghiệp bạn, ví dụ: tên miền bạn chọn www.non.vn thì Email của bạn sẽ có dạng "tên Email"@non.vn, nên việc lựa chọn tên miền không gây nhầm lẫn còn tốt cho chính dịch vụ Email của bạn sau này.

3. Khó viết sai.
Tên miền càng dài và càng phức tạp thì càng nhiều khả năng bị viết sai. Nếu tên miền của doanh nghiệp bạn dài hoặc rắc rối, bạn có thể sẽ mất đi nhiều khách hàng.

4. Tên miền phải liên quan đến tên hoặc lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp bạn.
Điều này có vẻ rõ ràng và hiển nhiên, nhưng lại không dễ thực hiện. Nếu như bạn không thể tìm chính xác tên miền như tên doanh nghiệp của bạn, đừng bỏ cuộc. Hãy thử tìm một tên nói lên chức năng, công việc chính hay mô tả tính độc đáo của doanh nghiệp bạn. Nếu doanh nghiệp của bạn có tên là A và hoạt động chính của bạn là du lịch, thì tên thích hợp sẽ là www.non.vn. Bạn cũng có thể xem xét khả năng dùng các tên miền có phần đuôi là .BIZ, .INFO nếu không tìm được tên có phần đuôi .COM,.NET.,ORG.

5. Tên miền phải xây dựng dựa trên khách hàng mục tiêu.
Với rất nhiều phần đuôi của tên miền hiện nay, nguời sử dụng interrnet phần lớn vẫn quen thuộc với những tên miền .com, .net, .org. Nếu khách hàng mục tiêu của bạn là toàn cầu, tên miền .COM, .NET sẽ có lợi cho bạn. Nếu bạn muốn nhấn mạnh doanh nghiệp bạn ở một quốc gia, bạn sẽ xem xét để có một tên miền quốc gia (.COM.VN, .VN, .UK, .DE,...) và đó là sự chọn lựa đúng đắn của bạn.


Sưu tầm
   
Hỗ trợ 24x7x365
0225-710-6-222 : Tel
0936-247-365 : Hotline

Giới thiệu về chúng tôi

  • Hoster Việt Nam
  • Văn Phòng: Tầng 4 tòa nhà Hatradimex, 22 Lý Tự Trọng, phường Minh Khai, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng
  • Trụ Sở: 162 Hai Bà Trưng, phường An Biên, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng
  • Điện Thoại: 0225.710.6.222 / 0936.247.365
  • Email: [email protected]